Cách Khắc Phục Espresso Có Vị Đắng, Chua Hoặc Khét

4 nguyên nhân khiến Espresso bị đắng

Cà phê espresso đắng là do axit tannic tích tụ từ hạt cà phê. Nếu quá trình chiết xuất kéo dài quá lâu hoặc quá nóng, axit này sẽ thấm vào cà phê của bạn.

Axit tannic là gì? Còn được gọi là tannin, là một hợp chất polyphenolic giúp bảo vệ thực vật khỏi căng thẳng oxy hóa, côn trùng và vi khuẩn hoặc nấm nhiễm bệnh.

Chiết xuất quá mức và để thiết bị bẩn là những thủ phạm hàng đầu khiến cho cà phê có vị đắng hoặc chua. Nguyên nhân đầu tiên liên quan đến việc đun cà phê quá nóng, sử dụng cà phê xay quá mịn hoặc nén quá chặt. Và máy móc bẩn đòi hỏi bạn phải giữ thiết bị sạch sẽ. Các phần sau đây sẽ cung cấp chi tiết về từng nguyên nhân và cách khắc phục chúng.

Hãy cùng tìm hiểu các nguyên nhân chính khiến cho cà phê bị đắng nhé.

 

1. Chiết xuất quá mức: Kích thước xay, nhiệt độ và nén

Một trong những nguyên nhân lớn nhất khiến cho espresso đắng là do chiết xuất quá mức. Đây là phản ứng xảy ra khi có quá nhiều nước liên kết với bã cà phê. Một phần nguyên nhân dẫn đến chiết xuất quá mức là do bạn sử dụng cà phê xay quá mịn. Đừng xay cà phê mịn hơn 0.8 mm. Nếu không, bã cà phê có thể gây tắc nghẽn dòng nước. Kỹ thuật nén kém cũng là một nguyên nhân khác của chiết xuất quá mức. Hãy tuân thủ áp lực nén được khuyến nghị là 30 pound. Đừng nén quá mạnh hoặc quá nhẹ để tránh trường hợp bị nén quá lỏng hay quá chặt. Và đừng sử dụng nước quá nóng, sử dụng nước nóng hơn 205 °F sẽ làm cháy cà phê. Hiệp hội Cà phê Đặc sản khuyến nghị nhiệt độ từ 197 °F đến 205 °F.

Chiết xuất quá mức thường là kết quả của việc dòng chảy espresso không đều, khi espresso chảy qua cà phê không đều.

Những điều tôi đã đề cập trước đó có thể dẫn đến việc dòng chảy không đều, ngoài ra còn có:

  • Nén không đều: Đảm bảo bề mặt phẳng.
  • Phân phối cà phê: Phá vỡ các khối cà phê bằng công cụ WDT hoặc kẹp giấy để tránh các khoảng trống không khí.
  • Làm đầy quá mức bộ lọc: Sử dụng nhiều cà phê hơn so với lượng khuyến cáo của nhà sản xuất máy.

Để tránh phải uống cà phê có vị đắng, hãy kiểm tra khối bã cà phê. Nếu nó quá nhão, đó là dấu hiệu chiết xuất quá mức. Bã cà phê nên có kết cấu giống như bọt biển, không quá khô hoặc quá ướt.

 

2. Máy xay hoặc máy pha Espresso bẩn

Dầu tích tụ trên máy pha espresso và máy xay từ cà phê cũ có thể khiến cho cà phê có vị đắng. Nếu bạn pha một ly mỗi ngày, hãy vệ sinh máy pha espresso ít nhất mỗi hai tuần một lần. Pha 3 hoặc nhiều ly mỗi ngày yêu cầu bạn cần bảo dưỡng máy này hàng tuần. Bạn cũng nên làm sạch bộ lọc và đầu pha hàng tuần, bất kể là sử dụng bao nhiêu lần. Sau đó, bạn sẽ muốn làm sạch máy hàng tháng để ngăn chặn tích tụ khoáng chất.

Đối với việc vệ sinh máy xay, hãy sử dụng sản phẩm như Grindz để loại bỏ dầu còn sót lại trên lưỡi xay mỗi vài tháng. Và sử dụng bàn chải để làm sạch lưỡi xay ít nhất mỗi tuần hoặc 2 tuần.

 

3. Thời gian pha quá lâu

Đừng pha espresso quá 45 giây. Axit tannic từ hạt cà phê sẽ có nguy cơ cao thấm vào đồ uống và gây ra vị đắng. Nếu nguyên nhân này không phải, điều cuối cùng bạn cần xem xét chính là hạt cà phê.

 

4. Hạt cà phê đắng

Hãy thử sử dụng loại hạt rang khác vì hạt rang đậm tự nhiên sẽ có vị đắng. Do đó, bạn có thể chọn hạt rang nhẹ hoặc trung bình. Hoặc, có thể là do hạt cà phê cũ, khiến cho cà phê có vị đắng.

 

Cách khắc phục Espresso bị đắng

Khắc phục espresso đắng bằng cách giải quyết các vấn đề thiết bị bẩn hoặc chiết xuất quá mức:

  • Làm sạch và tẩy cặn thường xuyên.
  • Không sử dụng nhiệt độ cao hơn 205 °F.
  • Tránh xay cà phê nhỏ hơn 0.8 mm.
  • Sử dụng áp lực 30 pound khi nén cà phê, không nén quá mạnh.

Nếu bạn đang đọc bài này, có thể espresso của bạn có vị đắng. Đừng vứt nó đi. Thêm muối, đường, kem hoặc sữa vào đồ uống để có thể giảm bớt vị đắng.

Sử dụng một hoặc hai nhúm muối. Lượng này sẽ không ảnh hưởng đến hương vị cơ bản của cà phê nhưng sẽ giúp loại bỏ vị đắng. Thêm kem hoặc sữa – ví dụ khoảng 2 phần sữa và 1 phần espresso – sẽ làm trung hòa vị đắng của đồ uống. Đường cũng có thể thêm chút ngọt ngào vào đồ uống của bạn, nó là một lựa chọn an toàn cho những người không dung nạp lactose.

 

Cách khắc phục Espresso bị chua

Có thể bạn đã sử dụng cà phê xay quá thô. Hãy xay mịn cà phê khoảng 0.8 mm. Nếu không, một lí do khác có thể là bạn đang cho quá nhiều nước chảy qua khiến cho bã cà phê bị khô. Điều này cũng khiến máy không có đủ thời gian để chiết xuất hương vị từ hạt cà phê.

Nhiệt độ nước thấp cũng có thể gây ra espresso bị chua. Đừng để nhiệt độ xuống dưới 197 °F.

Ngoài ra, đừng dùng quá nhiều cà phê, nhiều hơn so với khuyến cáo của nhà sản xuất. Nếu không, cà phê sẽ có vị đắng và dòng chảy espresso không đều.

 

Cách khắc phục Espresso bị khét

Khắc phục cà phê khét bằng cách đảm bảo nhiệt độ nước dưới 205 °F và không sử dụng ít cà phê hơn so với khuyến cáo của nhà sản xuất.

Ngoài ra, không đun sữa quá nóng nếu bạn làm các loại đồ uống như cappuccino hay latte. Giữ nhiệt độ hơi sữa khoảng từ 155 đến 165 °F. Nếu không, sữa cháy cũng sẽ làm cho cà phê của bạn có vị khét.

 

Cách để nhận biết Espresso có vị đắng hay chua

Bạn không muốn mạo hiểm nếm cà phê có vị chua hay đắng vậy làm như thế nào để kiểm tra? Hãy rút bộ lọc ra và kiểm tra khối bã cà phê của bạn. Nếu nó quá khô, có khả năng là chua. Nếu nó quá ướt, cà phê sẽ bị đắng. Cả hai kết cấu này đều cho thấy chiết xuất không đúng cách. Chiết xuất quá ít dẫn đến đồ uống có vị chua; chiết xuất quá mức đồ uống có vị đắng. Bã cà phê của bạn nên có kết cấu giống như bọt biển. Cũng có thể nhìn vào màu sắc của espresso. Espresso đắng sẽ có màu nâu đậm dày.

 

Kết luận

Chiết xuất quá mức, thiết bị vệ sinh kém, hạt cà phê đậm và thời gian pha quá dài sẽ dẫn đến cà phê có vị đắng. Sử dụng cà phê xay thô hơn một chút, làm sạch thiết bị, phân phối cà phê đều và tuân thủ các mẹo khác mà bài viết đã cung cấp sẽ giúp bạn tránh đồ uống espresso có vị đắng.

0794479111