Điểm Hòa Vốn: Chìa Khóa Quản Lý Lợi Nhuận

Điểm Hòa Vốn: Chìa Khóa Quản Lý Lợi Nhuận

SỨC MẠNH CỦA ĐIỂM HOÀ VỐN

Nếu bạn chưa nghe tới khái niệm “điểm hòa vốn” bao giờ thì cũng đáng lo lắng một chút đấy. Bởi vì, biết điểm hòa vốn doanh số của nhà hàng là một trong những hiểu biết quan trọng nhất mà một người quản lý, người chủ phải có.

Tính “Điểm Hoà Vốn” đơn giản là việc tính toán xem một Nhà hàng/ Quán Cà phê/ Trà sữa cần bao nhiêu doanh số bán hàng (doanh thu) để có thể bù đắp tất cả chi phí trong một khoảng thời gian nhất định, chẳng hạn như một tuần hay một tháng.

Một số lợi ích khi biết điểm hòa vốn bao gồm:

  1. Nó cho bạn biết doanh số bán hàng tối thiểu hàng tuần hoặc hàng tháng mà nhà hàng của bạn cần để có cơ hội thực sự kiếm lợi nhuận. Chỉ cần biết doanh số bán hàng của mình, bạn có thể dễ dàng nhận biết được là mình đang kiếm lời hay lỗ.
  2. Biết điểm hòa vốn giúp bạn nhanh chóng phản ứng trước sự sụt giảm doanh số bán hàng có thể đẩy nhà hàng vào tình trạng không lợi nhuận. Trong thời kỳ doanh số giảm, điểm hòa vốn như một hệ thống cảnh báo sớm. Nó có thể cho bạn biết khi doanh số trượt dưới một mức nhất định, khả năng cao là bạn đang lỗ và bạn có một vấn đề thực sự cần giải quyết. Biết điều này sớm hơn là tốt hơn.
  3. Điểm hòa vốn cũng cung cấp cho bạn một công cụ để nhanh chóng ước lượng lợi nhuận hoặc lỗ trong một khoảng thời gian, chỉ với việc biết doanh số bán hàng của mình.

CÔNG THỨC ĐỂ TÍNH ĐIỂM HOÀ VỐN

CHI PHÍ CỐ ĐỊNH & CHI PHÍ BIẾN ĐỔI

Có hai loại chi phí cơ bản trong kinh doanh. Đó là những chi phí giữ nguyên không đổi bất kể doanh số bán hàng, như tiền thuê nhà (trừ khi bạn phải trả “tiền thuê dựa trên doanh số. Vd: ở các trung tâm thương mại”), được gọi là “chi phí cố định”.

Cũng có những chi phí tăng lên hoặc giảm xuống tùy thuộc vào doanh số bán hàng, một ví dụ điển hình là “chi phí thức ăn và đồ uống”.  Khi bạn bán được nhiều hơn thì bạn sẽ phải mua nhiều nguyên vật liệu đầu vào hơn. Nó được gọi là “chi phí biến đổi”.

CÁCH ĐỂ TÍNH ĐIỂM HOÀ VỐN CHO NHÀ HÀNG CỦA BẠN

Dưới đây là một cách đơn giản để xác định điểm hòa vốn của một nhà hàng/ quán cà phê/ trà sữa. Tôi đã sử dụng phương pháp này nhiều lần và thấy rằng nó rất hữu ích trong việc nhanh chóng tính toán một cách chính xác điểm hòa vốn.

Đầu tiên mình sẽ cung cấp cho bạn một bảng tính toán gọi là: “BẢNG TÍNH HOÀ VỐN DÒNG TIỀN”. Nội dung bảng này như sau:

Nhìn qua bảng này bạn có thể thấy mục tiêu cuối cùng là con số: “Doanh Thu Để Đạt Điểm Hoà Vốn” 

Con số này được tính bằng:

Doanh Thu Để Đạt Điểm Hoà Vốn  =  Chi Phí Cố Định / (1 – Chi phí biến đổi %)”

Ở đây bạn sẽ thấy:

Doanh Thu Để Đạt Điểm Hoà Vốn  =  4.474.459 / (1-32,18%) = 6.597.551

Và kết quả là:

Doanh Thu Để Đạt Điểm Hoà Vốn: 

    • Hàng tháng ( 12 kỳ kế toán) : 6.597.551 đ
    • Hàng tuần: 6.597.551*7 = 46.182.856 đ
    • Hàng Tháng : 46.182.856 * (52/12) = 200.125.709 đ

Nếu giả định của mình khá chính xác, mình có thể giả định rằng nhà hàng cụ thể này cần tạo ra tối thiểu doanh thu khoảng 200 triệu trong khoảng thời gian 1 tháng hoặc 46 triệu một tuần thì chủ nhà hàng/ quán sẽ không bị mất tiền.

Vậy làm sao để có con số này?

BẢNG GIẢ ĐỊNH CHI PHÍ

Bước tiếp theo sẽ là xác định từng danh mục chi phí là cố định hay biến đổi. Bên trong chúng có gì. Khoản chi tiêu nào sẽ được cho vào danh mục chi phí nào?

Trong file tài liệu bạn nhận được sau bài viết này. Mình sẽ bôi xanh các chi phí biến đổi, và bôi vàng các chi phí cố định.

Việc của bạn khi nhận được nó thì chỉ cần điền những con số mà bạn “ước lượng” vào đây. Độ chính xác của việc ước lượng phụ thuộc vào việc bạn đã vận hành quán chưa? Nếu vận hành rồi thì hãy lấy những hoá đơn bạn đã chi trả, biên lai chuyển khoản để tìm lại khoản này và điền vào. Nếu bạn chưa mở quán bao giờ, hãy ước lượng hoặc nói chuyện với các bạn bè hoặc chuyên gia có kinh nghiệm để họ ước lượng chi phí cho bạn.

GỈA ĐỊNH CHI PHÍ BIẾN ĐỔI

Những gì mình làm ở phần chi phí này là ước lượng tỉ lệ % nguyên vật liệu sử dụng trong kỳ ( tuần, tháng) chia cho doanh thu của cửa hàng trong kỳ đó. Khi lấy trung bình cộng của nhiều kỳ gần nhau ( ví dụ: 4 tuần) chúng ta sẽ có một tỉ lệ % ước lượng phù hợp.

Lưu ý với người mở nhà hàng quán ăn rồi: Bạn hãy lấy tổng số nguyên vật liệu sử dụng trong kỳ ( tuần/ tháng) chia cho doanh thu kỳ (tuần/tháng) gần nhất.

Số “nguyên vật liệu sử dụng trong kỳ” = Tồn đầu kỳ + nhập trong kỳ – tồn cuối kỳ.

Lưu ý với người chưa mở nhà hàng/ quán ăn: Tỉ lệ % này phụ thuộc vào mô hình kinh doanh, vị trí, cách đặt giá bán của bạn, ví dụ: Quán cà phê phục vụ tại bàn: 25%-35%. Quán ăn: 50%-55%. Điều này được ước lượng dựa theo trung bình ngành.

GỈA ĐỊNH CHI PHÍ CỐ ĐỊNH

Chi phí cố định bao gồm các chỉ số như sau:

  • Lương Quản Lý
  • Lương Lao Động Hàng Giờ
  • Phúc Lợi Nhân Viên
  • Chi Phí Hoạt Động Trực Tiếp
  • Âm Nhạc & Giải Trí
  • Marketing
  • Tiện Ích
  • Quản Lý và Hành Chính
  • Sửa Chữa & Bảo Trì
  • Chi Phí Thuê Mặt Bằng
  • Khoản Vay và Thuê Tài Sản
  • Chi Phí Khác

Các chi phí như Quỹ Tiền Lương, sẽ tăng theo doanh thu, nhưng mức biến đổi sẽ không nhiều khi doanh thu tăng, ví dụ: khi cửa hàng đông khách thì bạn vẫn phải duy trì một số lượng nhân viên + tăng cường thêm một số nhân viên để đảm bảo dịch vụ khách hàng. Khi vắng khách bạn có thể cắt giảm giờ làm nhân viên, nhưng vẫn phải giữ một số lượng nhân viên tương đối để đảm bảo dịch vụ được duy trì.

Vì vậy để đơn giản cho những người mới, ở file này mình giả định là chi phí tiền lương cố định. (Nếu bạn cần một tài liệu chuyên nghiệp hơn hãy liên hệ với mình để mình hướng dẫn.)

Các chi phí sẽ được mổ xe chi tiết trong file, và khi nhận được, bạn nên sửa lại gần nhất với tình hình kinh doanh thực tế của bạn. Với những người chưa mở quán, bạn nên tìm chuyên gia hoặc phỏng vấn chủ mô hình tương tự như bạn sắp mở.

ƯỚC LƯỢNG BỨC TRANH LỢI NHUẬN CỦA BẠN

Mặc dù việc biết điểm hòa vốn của bạn là rất quý giá, nhưng hãy xem việc tiến thêm một bước nữa sẽ mang lại cho bạn điều gì. Ở thời điểm này, việc phát triển một mô hình cho thấy bạn nên kiếm được bao nhiêu tiền khi doanh số vượt qua điểm hòa vốn là rất dễ dàng.

Hãy thử tưởng tượng điểm hòa vốn hàng tháng của bạn là 200 triệu đồng. Vậy nếu doanh thu đạt 400 triệu đồng thì sao? Khi doanh số của bạn vượt qua điểm hòa vốn, một số danh mục chi phí như chi phí lao động và tiện ích cũng sẽ tăng lên một chút, nhưng không đáng kể. Để đơn giản, mình thường ước lượng theo tỉ lệ phần trăm. Tùy thuộc vào mô hình, ở đây mình ước lượng là 10%.

Nghĩa là: Doanh thu 400 triệu, bạn cần 200 triệu để quán vận hành đạt điểm hòa vốn. Để có thêm 200 triệu doanh thu, bạn sẽ phải mua thêm nguyên vật liệu với 32,18% x 200 triệu = 64,36 triệu tiền. Và chi thêm 10% x 200 triệu = 20 triệu cho các chi phí phát sinh như nhân công, tiện ích, v.v. Lúc này, lợi nhuận ước lượng của bạn sẽ là: 200 triệu – 64,36 triệu – 20 triệu = 115,64 triệu.

 

Dành cho những bạn sắp mở quán/nhà hàng:

Có nhiều chủ đầu tư bị hứa hẹn rằng nhà hàng/quán cà phê tương lai của họ sẽ  đạt 400 triệu doanh thu như ví dụ trên. Nhưng thực tế không phải như vậy.

Con số điểm hòa vốn này sẽ giúp các bạn quay lại phân tích các chỉ số như số bàn, số chỗ để xe, giá trị hóa đơn/người, số khách/ngày.

Liệu thị trường có đủ số khách như vậy không? Từ đó bạn sẽ thấy được tính khả thi của dự án đầu tư này, hoặc có thể ra quyết định, chọn mặt bằng phù hợp, phát triển hoặc dừng lại kinh doanh này.

 Dành cho những bạn đang mở quán/ nhà hàng:

Có thể bạn đang thấy, mặc dù doanh thu cao và quán vẫn đông khách nhưng cuối tháng không thấy tiền đâu. Đã đến lúc chúng ta phải học cách quản lý tài chính cho mô hình kinh doanh của mình. Con số không biết nói dối.

Trường hợp khác, nếu bạn mới bắt đầu và thấy rằng mình quá xa điểm hòa vốn và không còn cách nào khả thi để cải thiện, có thể đã đến lúc bạn nên cân nhắc rời bỏ ngành để nhường chỗ cho những mô hình hiệu quả hơn. Việc kéo dài tình trạng lỗ sẽ chỉ làm cho bạn căng thẳng và suy kiệt về mặt tài chính.


 

LỜI KẾT

Hiện tại mình đang có rất nhiều kiến thức muốn chia sẻ, nhưng không muốn đăng tải lên các nhóm vì bị loãng, bạn sẽ không thể xâu chuỗi lại để thu nhận.

Vì vậy, mình sẽ để lại form đăng ký, xin vui lòng điền form và để lại thông tin để mình gửi file cho các bạn qua email thường xuyên. Ngoài ra mình có thể thêm bạn vào zalo trao đổi hoặc gửi email các thông tin về các bài kiến thức mới cho các bạn.

Cam kết, thông tin bạn điền không chia sẻ cho bên thứ 3. Mình dự kiến có thể bán các khoá học online để các bạn có khả năng tiếp cận thông tin và mình có thu nhập để có động lực chia sẻ tiếp. Vẫn cam kết, chắc chắn “không lùa gà”!

Để lại thông tin, chúng tôi sẽ gửi tài liệu qua email cho bạn

    Tại Sao Quán Cà Phê, Trà Sữa Tại Việt Nam Mở Cửa Rồi Lại Đóng? 7 Nguyên Nhân Chính

    Nội dung chínhSỨC MẠNH CỦA ĐIỂM HOÀ VỐNCÔNG THỨC ĐỂ TÍNH ĐIỂM HOÀ VỐNCHI PHÍ CỐ ĐỊNH & CHI PHÍ...

    Làm thế nào để trở thành một chủ quán thành công?

    Nội dung chínhSỨC MẠNH CỦA ĐIỂM HOÀ VỐNCÔNG THỨC ĐỂ TÍNH ĐIỂM HOÀ VỐNCHI PHÍ CỐ ĐỊNH & CHI PHÍ...